logo
Trang chủ » Kiến thức » Kỹ năng mềm » Kỹ năng giao tiếp

Không khó để giao tiếp tự tin

Để có được sự tự tin nhất định về bản thân, đối với nhiều người, không hề dễ một chút nào, thậm chí có người cả đời vẫn luôn sống nhút nhát, chưa bao giờ dám phát biểu trước đám đông, dù chỉ là vài người. Và làm sao để thể hiện sự tự tin trong giao tiếp với một người mới quen lại càng khó hơn.

Thực chất, sự tự tin có sức hấp dẫn và gây ấn tượng rất lớn với người đối diện, vì vậy, học cách  giao tiếp tự tin là điều bạn nên rèn luyện để hình thành cho mình một phong cách nói chuyện tự nhiên, cuốn hút. Và đến một lúc nào đó sự tự tin trong giao tiếp trở thành một phần tính cách của bạn thì khi đó con đường thành công của bạn sẽ không còn xa nữa.

Để tự tin, ngoại hình là quan trọng, nhưng không phải là tất cả

Lẽ tất nhiên, khi bạn xinh gái, đẹp trai…đi đến đâu bạn cũng sẽ được chào đón, chú ý, và sự yêu thích, ngưỡng mộ từ người khác sẽ gia tăng lòng tự tin của chính bạn. Có một ngoại hình chuẩn cùng với cách ăn mặc duyên dáng nhưng không kém phần lịch sự chính là điểm cộng lớn cho việc giao tiếp tự tin. Nhưng nếu bạn nói: “Nếu tôi không xinh đẹp thì sao? Liệu tôi có thể tự tin trong giao tiếp khi tôi sở hữu một vẻ bề ngoài không mấy thiện cảm nếu không muốn nói là phản cảm?”. Vậy thì bạn nên vui mừng vì bài viết này dành cho những người như bạn: chúng ta hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp dù không xinh đẹp hay phong cách ăn mặc của chúng ta khá lỗi thời và lập dị. Nhưng chú ý nhé, ấn tượng bên ngoài vẫn rất quan trọng. Bạn sẽ trở nên “xinh đẹp” hơn và dễ dàng giao tiếp hơn dù không xinh xắn nếu như bạn làm được những việc sau:

Luôn cười tươi: Những người hạnh phúc thường luôn mỉm cười rạng rỡ. Vì sao họ hạnh phúc? Chúng ta quan niệm rằng một người hạnh phúc là người đạt được điều họ muốn, tự tin và lạc quan. Vậy nên, khi bạn luôn tươi tắn, bạn đang ngầm truyền tải thông điệp “tôi hạnh phúc, tôi tự hào vì những gì tôi sở hữu” – người khác sẽ cảm nhận được sức hút tự nhiên từ nơi bạn. Nếu bạn không có điểm gì đặc biệt, họ vẫn muốn làm quen với bạn vì sự lạc quan, tươi tắn mà bạn mang lại cho họ. Chú ý cười tươi chứ không phải là cười toe toét, vô duyên nhé.

Ăn mặc hợp thời: Không nhất thiết là ăn mặc đẹp, sang trọng, chỉ cần bạn ăn mặc đừng quá lỗi thời,cũ kỹ là được. Chọn loại trang phục phù hợp với vóc dáng, tính cách với kiểu dáng ưa nhìn hoặc chỉ giản đơn thôi nhưng vẫn đảm bảo sự gọn gàng, lịch sự, bạn cũng đã có một ấn tượng tốt về sự tự nhiên của mình rồi đấy. Đặc biệt, bạn nên chọn cho mình một bộ cánh thực sự phù hợp với không gian – nơi mà bạn sẽ xuất hiện. Như thế, bạn không những được người khác đánh giá cao mà còn có thể tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người xung quanh.

– Chăm sóc ngoại hình: Chỉnh chu về mái tóc, hơi thở, mùi hương của cơ thể. Những chăm sóc nhỏ nhặt này tạo nên một hình ảnh tinh tế và cuốn hút nơi bạn, khiến cho bạn tự tin hơn đấy.

Cách nói chuyện tự nhiên

Khi một người tự tin, họ sẽ nói chuyện một cách thoải mái như bản chất tự nhiên của mình. Do vậy, hãy luyện tập cho mình một phong thái tự nhiên, ngôn từ giản dị, không trau chuốt (nhưng không sỗ sàng) và sự chân thành trong lời nói. Thẳng thắn trình bày quan điểm của mình khi cần thiết, lắng nghe người khác một cách chăm chú và chân thành…sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả, tạo được ấn tượng tốt với những người xung quanh và khi đó, mọi người cũng sẽ đánh giá cao bạn và vô hình chung bạn đang xây dựng một thương hiệu cá nhân bền vững trong mắt người khác đấy.

Thừa nhận điều chưa biết

Khi trò chuyện với một người lạ, bạn sẽ không biết mình sẽ đi đến đâu trong đề tài trao đổi giữa hai người. Khi người đối diện nói về điều bạn không biết, hãy thẳng thắn thừa nhận “Vậy à, tôi không biết điều này. Tôi lạc hậu quá” và khuyến khích họ nói thêm cho bạn biết hoặc đề xuất một đề tài liên quan nào đó… Thừa nhận sự thiếu hiểu biết của mình không phải là tự ti mà chính là bạn ham thích học hỏi, sống chân thật…Bạn sẽ khiến người khác phải trò chuyện lâu hơn đấy. Nếu bạn có tinh thần ham học hỏi như vậy thì mọi người sẽ có thiện cảm và yêu mến bạn hơn, không những vậy kiến thức của bạn sẽ không ngừng được mở rộng và nâng cao một cách nhanh chóng.

Không nên nói những việc tiêu cực trong giao tiếp

Lòng tự tin xuất phát từ sự yêu quý bản thân, tôn trọng những người xung quanh và có sự nhìn nhận khách quan với mọi việc. Vì vậy khi nói chuyện với người khác, những người mới gặp hay không thân thiết, đừng nói xấu người khác (dù là việc phê bình một nhược điểm nào đó của ngôi trường mà bạn đang học); không phô trương về bản thân hay khích bác những người xung quanh bạn. Nói tóm lại, đừng để thái độ tiêu cực lấn át bạn, như thể bạn là người chịu hết mọi bất công của xã hội vậy. Bạn sẽ nhận được những cái nhìn thiếu thiện cảm từ người đối diện.

Có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp, quan trọng là bạn phải nỗ lực không ngừng để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Chúc bạn giao tiếp tự tin nhé!

Bạn phải click theo dõi
để comment face của bạn được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Khách hàng · Tuyển dụng · Kiến thức · Liên hệ