logo
Trang chủ » Kiến thức » Kỹ năng mềm » Kỹ năng giao tiếp

Làm thế nào để nói chuyện hài hước ?

Cách nói hài hước được sử dụng châm biếm khi nói về vấn đề nào đó đáng lên án của xã hội và được sử dụng rất nhiều trong các thể loại văn học trào phúng trước đây. Ngày nay, đặc biệt là trong công việc và giao tiếp hằng ngày, cách nói hài hước sẽ gây được ấn tượng mạnh nếu như biết sử dụng chúng một cách khôn ngoan, đúng lúc và với mức độ phù hợp sẽ giúp đối phương ghi nhớ được những gì bạn nói.

Và vô tình bạn đã định vị hình ảnh cá nhân mình trong mắt người khác. Vậy làm cách nào để có được cách nói chuyện hài hước nhưng cũng thật tự nhiên trong giao tiếp, câu trả lời sẽ nằm trong những vấn đề sau.

giao-tiep-hai-huoc

Cách nói hài hước luôn đi kèm với sự nghiêm túc.

Cách nói chuyện hài hước sẽ giúp bạn mang mọi người đến gần nhau hơn. Cách nói chuyện hài hước chỉ phù hợp với những người hiểu bạn hoặc một người lạ nói chuyện cởi mở. Không phải với bất cứ ai và trong bất cứ trường hợp nào thì hài hước cũng được đem ra sử dụng. Bạn nên cẩn thận khi nói chuyện hài hước với những người không mấy thân thiện, cũng như thận trọng trong những câu nói bông đùa của mình, đừng chỉ vì một phút bất cẩn mà bị đối phương đánh giá là một con người vô duyên, thiếu thân thiện. Hơn nữa, bạn phải biết dừng đúng lúc, nếu không thì bạn sẽ trở nên lố lắng, kịch cỡm trong mắt người khác. Hãy luôn nhớ rằng: Nói chuyện hài hước là một con dao hai lưỡi nên bạn hãy thật thận trọng khi sử dụng nó trong giao tiếp hằng ngày và trong công việc.

Lựa thời điểm phù hợp cùng những động tác phụ họa đi kèm

Một diễn giả, một diễn viên hài hay bất kì một ai đó cũng sẽ nói với bạn thời gian là yếu tố vô cùng quan trọng khi đưa ra những câu nói hài hước. Tất nhiên, một câu nói hài hước luôn đi kèm với nó là những hành động, điệu bộ có thể gây cười như: nét mặt, cử động tay chân hay một hành động nào đó của cơ thể chẳng hạn. Tất cả những thứ đó sẽ là trang sức tuyệt vời cho những câu nói hài hước của bạn và đôi khi, chính những cái đó lại giúp thể hiện cá tính riêng của bạn, tạo cho bạn một phong cách rất riêng, không lẫn vào đâu được.

Ngữ cảnh và cách thức truyền tải.

Cách nói chuyện hài hước không có một mẫu số chung nào hay một công thức nhất định. Có thể chỉ cần một xíu thông minh trong trò chuyện cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt đối phương chẳng hạn. Và không phải cứ lúc nào cũng kể chuyện cười hay nói chuyện bậy cũng được đánh giá là nói chuyện hài hước. Cách nói chuyện hài hước đòi hỏi bạn phải thể hiện một cách tinh tế và khéo léo. Bạn cần chú ý đến chất giọng, cường độ âm tiết sao cho phù hợp với người nghe. Một nụ cười cùng sự giải thích rõ ràng, thi thoảng nói vài câu nói vui nhộn sẽ đem lại cho người nghe những cảm giác thú vị.

Cần biết dừng đúng lúc.

Như  Shakespear đã từng nói: “Sự hài hước càng ngắn gọn bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu”. Không phải cứ lặp đi lặp lại cách nói chuyện hài hước trong suốt buổi nói chuyện hay nói một câu nói vui nào đó quá nhiều lần dai dẳng là bạn trở thành người nói chuyện hài hước. Bạn nên xác định điểm dừng đúng lúc cũng như xác định những gì đối phương muốn nghe để đối phương luôn cảm thấy quyến luyến và muốn tiếp tục nói chuyện với bạn ở những lần sau đó. Bạn cũng nên lưu ý rằng: sự hài hước phải phục vụ cho mục tiêu, cho thông điệp mà bạn đưa ra, chứ không phải là sự dài dòng lặp đi lặp lại quá nhiều lần nhé! Nếu bạn cứ nói những chuyện hài hước mà không liên quan đến nội dung cuộc trò chuyện đôi lúc lại gây phản tác dụng, khiến bạn trở nên vô duyên trong mắt của những người khác.

Bạn phải click theo dõi
để comment face của bạn được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Khách hàng · Tuyển dụng · Kiến thức · Liên hệ