logo
Trang chủ » Kiến thức » Kỹ năng mềm » Kỹ năng giao tiếp

Luyện kỹ năng giao tiếp bằng ngôn từ

“Chúng ta cần có một vốn từ phong phú hơn những từ đã có sẵn. Vậy sao chúng ta không chủ động tạo ra chúng” (Winston Churchill). Một vốn từ phong phú sẽ giúp bạn suy nghĩ, ứng biến nhanh trong mọi tình huống giao tiếp. Sự phong phú ở đây không có nghĩa là nằm ở số lượng, mà là chất lượng của vốn từ.

Cách quan trọng là bạn cần biết chọn đúng từ, sử dụng đúng ngữ cảnh để chuyển tải đúng rõ ràng những thông điệp của bạn trong giao tiếp. Bạn có thể gây ấn tượng với một kỹ sư tin học nếu như bạn giao tiếp với họ bằng một số thuật ngữ liên quan đến nhiều ngành nghề. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn có thể tự luyện kỹ năng giao tiếp của mình bằng cách sử dụng các ngôn từ.

Lắng nghe cẩn thận từng câu chữ

Lắng nghe cẩn thận, rõ ràng từng câu chữ mà đồng nghiệp dùng là cách cơ bản giúp bạn tự luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách sử dụng ngôn từ. Thông qua việc lắng nghe, bạn có thể rút ra một số kinh nghiệm cũng như học hỏi thêm những cách dùng từ hay của đồng nghiệp để bổ sung vào cẩm nang từ vựng cho riêng mình và có thể dùng nó bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào bạn muốn.

Trong suốt thời gian giao tiếp, thay vì bỏ qua những câu, từ bạn không hiểu rõ. Vậy thì tại sao bạn không thử đoán nghĩa của chúng dựa vào ngữ cảnh mà đồng nghiệp bạn đang đề cập. Nếu bạn sợ suy đoán của mình là sai, không chắc chắn, bạn có thể hỏi lại bằng những câu như “ có phải ý anh/chị là….”

Luyện kĩ năng giao tiếp bằng cách tra cứu các từ lạ

Nếu được, bạn nên trang bị cho mình một quyển từ điển bỏ túi, trong những trường hợp đặc biệt bạn có thể dùng chúng để tra cứu ngay lập tức những từ bạn không biết hoặc không chắc chắn về nó. Đánh dấu những từ bạn đã tra xong trong từ điển, đó cũng là cách để bạn có thể ôn lại vốn từ nếu như sau này tình cờ lướt qua. Bạn cũng có thể dùng một cuốn sổ tay để ghi chép từ mới để làm phong phú thêm cho vốn từ của bạn và sẽ rất hữu ích trong nhiều trường hợp cần thiết đấy.

Luyện kĩ năng giao tiếp bằng cách dành nhiều thời gian đọc sách, báo, tạp chí

Dành nhiều thời gian đọc sách, báo, tạp chí,..Tập trung vào những đề tài mà khách hàng hàng của bạn hoặc đối tượng giao tiếp của bạn đang quan tâm để khi bạn gặp mặt, trao đổi với khách hàng, bạn sẽ chủ động hơn cũng như nội dung cuộc nói chuyện sẽ phong phú hơn. Như vậy, bạn sẽ tránh được trường hợp bị rơi vào vòng nguy hiểm, im lặng vì không biết nói gì cũng như bạn sẽ được người khác nể phục vì vốn kiến thức và có ấn tượng tốt với bạn hơn. Bạn càng đọc nhiều thì sẽ tích lũy được nhiều vốn từ phong phú, đó chính là lợi thế giúp bạn dễ dàng trao đổi, bình luận, bàn bạc, giao tiếp với người khác.

Bổ sung từ ngữ chuyên ngành cũng là cách hỗ trợ bạn có được nhiều vốn từ trong giao tiếp, đặc biệt khi bạn giao tiếp với những người có trình độ chuyên  môn cao. Điều đó, bắt buộc bạn phải có vốn từ chuyên môn tương đối để có thể trao đổi vấn đề dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc bàn bạc, hợp tác về một ngành khác chuyên môn, một lĩnh vực khác nào đó. Bạn hãy làm quen với các thuật ngữ, từ chuyên ngành qua tạp chí, sách vở, tài liệu. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ chuyên gia, thành viên trong ngành để nhằm đảm bảo tính chính xác từ ngữ mà bạn muốn sử dụng.

Tăng cường, củng cố vốn từ để luyện kĩ năng giao tiếp cho mình.

Bạn nên trang bị cho mình một cuốn lịch để bàn có phần chú thích rồi thực hiện phương châm “từ mới mỗi ngày”. Bạn cũng có thể ghi một câu nói gì đó có liên quan đến từ mới của bạn vào cuốn lịch và bổ sung, củng cố vốn từ của mình bằng cách sử dụng sách, báo, phim ảnh hay bất cứ phương tiện nào có thể làm phong phú vốn từ của bạn. Đặc biệt bạn nên tập trung vào những từ mà bạn thấy hữu dụng nhé.

Luyện kĩ năng giao tiếp bằng cách vận dụng từ mới mỗi ngày.

Hãy tập vận dụng các từ mới xen kẽ các từ cũ trong các cuộc đối thoại hàng ngày, những cuộc trao đổi qua điện thoại, email, trên các ghi chú thư từ. Chung quy hãy áp dụng ngay những từ mà bạn mới học được mỗi khi bạn nói, viết. Bạn nên lưu ý, khách hàng, đồng nghiệp của bạn sẽ cảm thấy có thiện cảm khi bạn sử dụng chính xác, nhuần nhuyễn ngôn ngữ chính xác của họ.

Bạn phải click theo dõi
để comment face của bạn được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Khách hàng · Tuyển dụng · Kiến thức · Liên hệ