logo
Trang chủ » Kiến thức » Kỹ năng mềm » Kỹ năng thuyết trình

Cần tránh những gì khi thuyết trình

Kathy Caprino – Là một diễn giả thường có mặt tại các sự kiện và hội nghị trực tiếp và trên mạng, tôi được tiếp xúc với hàng trăm nhân vật của công chúng mỗi năm – những tác giả, chuyên gia và người tư vấn nổi tiếng.Trong nhiều trường hợp, những nhà lãnh đạo thuyết trình trước công chúng với nỗ lực truyền tải hết kiến thức học thuật mà họ có, nhưng lại không hề thu hút được sự chú ý của người nghe.

Với kinh nghiệm qua nhiều năm diễn thuyết, luôn học hỏi tìm cách xây dựng phong cách riêng cho mình, tôi rút ra đươc một bài học quan trọng về thuyết trình: không phải bạn nắm rõ chủ đề nói một cách tường tận là có nghĩa rằng bạn biết cách truyền đạt nó, biết cách chia sẻ kiến thức và kết nối với người nghe.

Tôi đã từng phạm phải ít nhất một trong những sai lầm dưới đây và có những lần đánh mất khán giả. Không một ai trong chúng ta sinh ra đã là một diễn giả thuyết phục, đấy luôn là kết quả của sự rèn luyện mà bước đầu tiên đó là biết được những sai lầm để mà tránh.

Top 5 sai lầm thường gặp khi nói trước đám đông

1. Không đặt mình vào vị trí người nghe.

Đầu tiên và quan trọng nhất, khi thuyết trình cần nhớ rằng kiến thức uyên bác của bạn về một chủ đề nào đó thường không được chia sẻ bởi người nghe. Rõ ràng là họ không ở vị trí giống với bạn – họ không có hàng năm trời học tập nghiên cứu trong lĩnh vực này, và gắn bó với nó. Những kiến thức bác học mà bạn đưa ra hoàn toàn xa lạ với họ. Vì vậy bạn cần biết được người nghe muốn gì và tìm ra cách thu hút họ. Hãy đưa họ đến với chuyến đi khám phá chân trời kiến thức thú vị với từng bước đơn giản, có như vậy họ mới hiểu và ngấm được những ý quan trọng mà bạn đem đến.

Nếu cứ giả định rằng người nghe đã biết những điều bạn biết hay là họ quan tâm như cách bạn quan tâm sẽ là một sai lầm tai hại. Bạn cần gây sự chú ý từ ban đầu, càng ấn tượng càng tốt và gợi sự hấp dẫn trong suốt bài thuyết trình của mình.

2. Không tạo được sự kết nối chân thành với khán giả.

Hai tuần trước, tôi đã tham dự một vài sự kiện quốc gia có sự góp mặt của các diễn giả là người xuất sắc nhất trong nhiều lĩnh vực. Tôi đã thấy được bằng chứng rõ ràng nhất của việc dù là người có tài năng, ảnh hưởng lớn không có nghĩa là họ có kỹ năng giao cảm và giao tiếp tốt. Tôi nhận thấy nhiều người thất bại trong việc thu hút người nghe về mặt cảm xúc và thiếu sự chân thành – họ không có mối liên hệ hay là thể hiện rằng họ thực sự quan tâm chút nào tới người nghe. Cuối cùng, họ thiếu khả năng kết nối với người nghe vì thế khiến cho bài thuyết trình trở nên chán ngấy và khó hiểu – họ để người nghe chìm trong đống dữ liệu, thực trạng và con số, không hề có sự giao tiếp với người nghe. Họ thể hiện theo cách không đáng mến chút nào.

3. Không thể hiện sự tôn trọng người nghe.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều vị diễn giả nhận được ánh nhìn thiếu thiện cảm từ người nghe bởi họ đưa ra quan điểm khinh thị và chỉ trích một số thái độ và suy nghĩ thông thường. Chẳng hạn như, nếu bạn đang thuyết trình cho đối tượng khán giả là những người mới bước chân vào lĩnh vực truyền thông xã hội về những điều họ cần có để phát triển trong lĩnh vực này, bạn cần phải hiều rằng rất nhiều người cảm thấy lo lắng và rủi ro khi dấn sâu vào mảng này, và việc cần làm là bạn phải nhẹ nhàng phân tích chứ không phải đánh giá hay chỉ trích họ.

Hãy luôn nhớ rằng, nếu bạn ghét hoặc thiếu tôn trọng người nghe của mình bởi vì sự thiếu hiểu biết chuyên môn, họ sẽ ghét lại bạn. Và trong trường hợp bạn khiến cho khán giả của mình cảm thấy họ như là những kẻ thua cuộc, thất bại hoặc không đáng để bạn tôn trọng, thì bạn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực, tạo nên rào cản giữa bạn và người nghe. Kết cục thì bạn sẽ đánh mất khán giả của mình mãi mãi.

4. Không truyền được cảm hứng suy nghĩ và hành động mới.

Sẽ là thiếu sót khi đưa ra các thông tin mà không truyền cảm hứng cho mọi người hướng theo cách hành động hay suy nghĩ mới. Những lời nói và thông điệp của bạn sẽ không lưu giữ được trong đầu của những thính giả nếu bạn không thúc đẩy người nghe làm một việc gì đó khác biệt với những gì mà bạn vừa chia sẻ và truyền đạt. Hãy suy nghĩ về cách làm thế nào mà bạn có thể kết nối và gắn bó với người nghe sau khi kết thúc buổi thuyết trình, và giúp họ có được suy nghĩ và cư xử khác biệt, sử dụng kiến thức bạn đưa lại để giúp cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Nếu bạn không làm được điều này, bạn đã mất chiếc chìa khóa thành công quan trọng – truyền cảm hứng cho những hành động tích cực.

5. Không đưa ra được thông điệp cuối cùng ấn tượng.

Hiện nay, với hàng triệu chương trình hội nghị, hội thảo luôn sẵn có cho chúng ta – cả trực tiếp và trên mạng – bài thuyết trìnhcủa bạn sẽ không tạo được sự nổi bật nếu thiếu một thông điệp rõ ràng – một điều gì đó bền vững, có ý nghĩa và ảnh hưởng. Nếu bạn chỉ đơn giản đưa ra một thông điệp khô khan, nhưng không chạm tới được vấn đề cốt lõi, bạn sẽ thất bại.

Lời kết, thật không dễ dàng để trở thành một diễn giả thuyết phục, và không cần thiết đưa ra quá nhiều vấn đề học thức sâu sa mới thuyết phục được người nghe. Nếu tránh được những sai lầm trên sẽ giúp bạn trở thành một diễn giả được nhiều người lắng nghe và bị thuyết phục nhất.

Bạn phải click theo dõi
để comment face của bạn được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Khách hàng · Tuyển dụng · Kiến thức · Liên hệ