logo
Trang chủ » Kiến thức » Kỹ năng mềm » Kỹ năng thuyết trình

10 điều “tối kị” khi thuyết trình trước đám đông

1.  Lạm dụng slide

Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn đánh giá cao khả năng tiếp thu của khán giả. Họ không đọc từng chữ trên slide và

hiểu slid e chỉ là công cụ hỗ trợ cho lời nói chứ không thể thay lời nói. Đừng viết quá nhiều từ trên slide mà chỉ tối đa 6 hàng với mỗi hàng 4 từ là đủ. Nếu cần tô thêm màu để nhấn mạnh, phần còn lại để cho khán giả. Hãy nên nhớ slide chỉ là công cụ hỗ trợ cho bạn trong phần thuyết trình, chứ không phải là tất cả. Điều quan trọng là bạn trình bày như thế nào, đã thực sự thu hút chưa và nội dung có hấp dẫn người nghe hay không.

2.  Tác phong, tư thế không đàng hoàng

Đây là điều bắt buộc phải tránh. Dù là đứng hay ngồi thì bạn cũng phải chắc chắn rằng, chân bạn đứng vững trên sàn. Tránh tối đa dồn hết cả trọng lượng lên một bên chân hoặc đứng vắt chéo chân. Hình ảnh này sẽ tạo ấn tượng về một con người bấp bênh và mọi người sẽ cho rằng, bạn không được tự tin lắm trong lần phát biểu này. Nếu bạn phát biểu trước bục, không nên dựa người vào đó, cũng đừng giữ khư khư bản bảo cáo. Hãy nhớ rằng dưới ghế khán giả có rất nhiều cặp mắt đang dõi theo bạn, hãy tạo cho mình một tác phong thật đĩnh đạc và nghiêm túc. Hãy đứng thẳng và ngẩn cao đầu, mắt luôn hướng về khán giả để khẳng đính sự tự tin và bản lĩnh của bạn.

3.  Lẫn tránh ánh mắt của khán giả

Ánh mắt là một trong những cách chủ yếu để thu hút sự chú ý của khán giả. Để thu hút sự tập trung của mọi người, bạn phải làm cho họ cảm thấy rằng bạn đang nói với họ chứ không phải nói với cái trần nhà hay cái phòng mà họ đang ngồi đó. Nhìn trực tiếp là một trong những cách quan trọng để thu hút sự tập trung. Đừng nhìn ra ngoài, hãy nhìn tất cả các khán giả từ từ bởi vì liếc mắt nhanh làm bạn trông có vẻ mang tâm trạng không tự tin. Khi bạn chú ý đến một khán giả hãy giữ ánh mắt của bạn trong vài giây nhưng không được quá lâu vì điều này khiến khán giả mất tự nhiên và cảm thấy không được thoải mái cho lắm.

4.  Không tập dượt trước những gì sẽ phát biểu

Đây sẽ là điều hết sức nguy hiểm, đặc biệt khi bài phát biểu của bạn mang tính chất quan trọng. Hãy tập bài thuyết trình ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái, trước gương, gia đình mình, bạn bè hay đồng nghiệp. Sử dụng một máy ghi âm và lắng nghe chính mình. Ngoài ra có thể quay phim phần trình bày và phân tích kỹ lưỡng để thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tránh được những sai sót không mong muốn khi chính thức thực hiện phần thuyết trình của mình.

5.  Ăn mặc luộm thuộm

Cái nhìn đầu tiên của mọi người nhìn vào bạn chính là bạn ăn mặc quần áo như thế nào. Một người ăn mặc lịch sự luôn thể hiện được đẳng cấp của mình trước đám đông. Còn ăn mặc luộm thuộm sẽ nói lên đẳng cấp và địa vị thấp kém của mình. Nếu bạn không biết cách ăn mặc đúng mực, bạn nên nhờ người khác giúp đỡ. Nếu không, bạn sẽ trở thành trò hề trong mắt người khác.

6.  Nói dông dài

Những nhà diễn thuyết xuất chúng hiểu sức mạnh của 1 bài phát biểu ngắn gọn, rõ ràng và cô đọng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khán giả mất dần sự tập trung khi bài nói dài quá 18 phút. Tiếc thay, nhiều doanh nhân cứ tưởng rằng, nói càng dài khán giả càng tiếp thu tốt. Lời khuyên là bạn không nên bỏ ra 5 phút để nói những điều có thể nói gọn trong 30s. Ngay cả nói chuyện điện thoại, chat và email cũng nên ngắn gọn.

7.  Phát biểu như đọc từ văn bản viết sẵn

Viết bài phát biểu ra chưa đủ, bạn phải nói được như đang đứng trước mọi người. Nếu quên những điểm mấu chốt, hãy ghi chú vào tờ giấy nhỏ và xem lại khi cần thiết. Tuy nhiên diễn thuyết không phải đơn giản là cầm tờ giấy được vạch sẵn và đọc to, rõ ràng từng chữ một. Nếu bạn chỉ cầm giấy và đọc thì không khác gì đang học môn "Tập đọc” ở trường và dám chắc mọi người ở dưới không ai muốn trở thành "giáo viên dự giờ bất đắc dĩ”

8.  Không tạo được không khí phấn khích

Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn biết cách huy động sự chú ý của khán giả từ lúc mới bước vào cửa và khán giả thường nhớ những gì họ phát biểu từ đầu đến cuối. Hãy giao lưu với khán giả mỗi khi có triệu chứng buồn ngủ xuất hiện. Hãy cho khán giả tham gia vào bài phát biểu của mình để tạo không khí gần gũi, cởi mở hơn. Như vậy, khán giả sẽ thấy thoải mái và tiếp thu tốt hơn những gì bạn nói

9.  Đứng yên như pho tượng

Những nhà diễn thuyết xuất chúng không đứng yên như lính chào cờ vì làm như vậy bài phát biểu của họ sẽ trở nên nhạt nhẽo. Thay vào đó họ di chuyển qua lại, sử dụng cử chỉ đôi tay một cách chừng mực nhưng không quá lạm dụng. Họ rất linh hoạt trên sân khấu và sử dụng tất cả ngôn ngữ cơ thể có thể để làm cho bài thuyết trình của họ thêm sinh động.

10.  Kết thúc bài phát biểu 1 cách nhạt nhẽo

Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn dành cho phần kết bài phát biểu một ý mới thú vị chưa đề cập trong bài. Nghiên cứu cho thấy, không phải phần giữa bài phát biểu thường dùng để chuyển tải những ý quan trọng mới lưu lại cho người nghe mà chính phần kết thúc mới được họ lưu giữ nhiều nhất. Tính bất ngờ của phần kết thúc chính là bản lĩnh của diễn giả.

Thuyết trình trước đám đông là một việc khó khăn nhưng không có nghĩa là bạn không có thể làm được. Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn tránh các "tử huyệt” để không tự chôn vùi hình ảnh của mình khi thuyết trình trước đám đông. Chúc các bạn thành công !

Bạn phải click theo dõi
để comment face của bạn được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Khách hàng · Tuyển dụng · Kiến thức · Liên hệ