logo
Trang chủ » Kiến thức » Kỹ năng mềm » Kỹ năng thuyết trình

Cách thuyết trình hay và hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng gần như không thể thiếu cho dù bạn đang ngồi trên ghế nhà trường hay bạn đã đi làm việc rồi. Tuy nhiên có điểm chung khi thuyết trình đề tài hay báo cáo nào đó là mọi người không biết bắt đầu từ đâu, không biết bắt đầu như thế nào.Để giải quyết vấn đề đó.sau đây mình xin giới thiệu những cách thuyết trình hay và hiệu quả để áp dụng trong công việc.

Hiểu rõ buổi thuyết trình hướng đến ai,hướng đến điều gì.

Trước khi thuyết trình một vấn đề nào đó, bạn cần hiểu rõ điều mình chuẩn bị nói và ai sẽ là người nghe bài thuyết trình của bạn, lí do họ nghe bài thuyết trình của bạn.

Khi trả lời được câu hỏi ai sẽ là người nghe bài thuyết trình của bạn, bạn sẽ xây dựng được nội dung phù hợp cho bài thuyết trình của mình.

Nếu đối tượng là các nhà khoa học: Nội dung thuyết trình cần xây dựng chi tiết để thuyết phục với lập luận logic.

Nếu đối tượng là học sinh mẫu giáo hay tiểu học: Nội dung thuyết trình cần xây dựng sinh động, nhiều hình ảnh và dí dỏm để phù hợp với lứa tuổi đó.

Sau khi xác định được đối tượng nghe thuyết trình, bạn sẽ phải chuẩn bị để thuyết trình nội dung gì. Bạn không thể diễn thuyết một vấn đề mà không ai quan tâm đến nó cả.

Và cuối cùng, bạn cần thuyết trình như thế nào, là một câu hỏi khá là quan trọng. Sự thành công của buổi thuyết trình phụ thuộc rất nhiều vào cách thuyết trình thế nào.

Khi đã chuẩn bị tất cả nội dung và biết đối tượng nghe thuyết trình, bạn cần chọn thời gian, thời điểm phù hợp để nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình. Hãy chú ý đến thời gian trong buổi thuyết trình, đừng để người nghe mệt mỏi khi nghe một bài thuyết trình quá dài của bạn.

Thuyết trình ở đâu cũng là vấn đề cần quan tâm của bạn. Để chuẩn bị cho thật tốt, bạn nên đến nơi diễn ra buổi thuyết trình trước để chuẩn bị một số thứ như âm thanh, máy chiếu…

Chuẩn bị kỹ cho buổi thuyết trình

Bạn đã hiểu mọi thứ, chuẩn bị xong xuôi mọi thứ từ máy móc tới Power point cho đến các hình ảnh, video minh họa khác… Ngoài ra, bạn nên tập nói trước ở nhà, đứng nói trước gương, tập nói, tập thuyết trình thử xem khả năng thuyết trình của mình. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn và bớt căng thẳng hơn rất nhiều.

Truyền tải ngắn gọn súc tích.

Nội dung thuyết trình cần ngắn gọn, súc tích. Sao cho những điều bạn nói người nghe có thể tiếp nhận thông tin càng nhiều càng tốt.

chuẩn bị thuyết trình

 

Trình bày nội dung sinh động trong buổi thuyết trình

Hãy dùng mọi thứ bạn có thể để làm cho bài thuyết trình của mình nên sinh động hơn.

Sử dụng ví dụ để giải thích quan điểm của bạn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể ( cử chỉ tay, ánh mắt, nụ cười…)

Lên xuống giọng hợp lí, để tránh nhàm chán và ru ngủ người nghe.

Sử dụng biểu đồ, clip, hình ảnh để người nghe hiểu nhanh nhất.

Thuyết trình cũng là một trong những kĩ năng trong giao tiếp. Vì thế, làm thế nào để cuốn hút người nghe, làm thế nào để truyền đạt được nhiều nội dung đến người nghe đó là cả một nghệ thuật.

Những sai lầm bạn nên tránh trong buổi thuyết trình

Không chuẩn bị chu đáo cho bài thuyết trình.

Không có cảm xúc, không truyền được cảm hứng, thiếu lửa nhiệt huyết khi thuyết trình.

Không có mục đích thông điệp thuyết trình rõ ràng.

Để có thể thuyết trình hay không phải điều dễ dàng với tất cả mọi người. Dù có xảy ra lỗi trong buổi thuyết trình thì bạn cũng phải nhanh trí để sửa sai ngay và tiếp tục bài thuyết trình của mình đạt kết quả tốt nhất.

Tóm lại

Những điều trên tưởng chừng như đơn giản nhưng nó góp phần lớn vào sự thành công hay thất bại trong buổi thuyết trình của bạn. Hãy có gắng chuẩn bị thật tốt để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra khi thuyết trình. Hy vọng bạn sẽ luôn nhớ thực hiện điều này để luôn là người diễn thuyết tự tin và có được bài thuyết trình hay và hiệu quả.

 

 

Bạn phải click theo dõi
để comment face của bạn được lên đầu
Để comment nhiều người biết đến
Kiến thức tiếp theo
Hãy like face để theo dõi bài viết mới
vGing · Giới thiệu · Khách hàng · Tuyển dụng · Kiến thức · Liên hệ